CÁCH PHA CÀ PHÊ CHUẨN The Green Coffee: Máy pha cà phê chính hãng - Máy pha cafe giá tốt

Cách pha cà phê chuẩn

Cách pha cà phê chuẩn
Thứ Tư,
17/05/2023
Đăng bởi: The Green Coffee

Thành phần cốt lõi

Không phải tất cả các loại cà phê đều như nhau.

Không thể tạo ra một tách hoặc một loại hạt cà phê chất lượng cân bằng bằng cách sử dụng một loại hạt kém chất lượng. Những hạt cà phê tốt nhất được trồng ở độ cao trong vùng đất và vi khí hậu cụ thể, được lựa chọn cẩn thận, xử lý tại nguồn gốc và được rang bởi các nghệ nhân với chế độ rang phù hợp.

Biết khi nào cần xay cà phê

Khi nói đến cà phê ngon, thì tươi mới của hạt cà phê là tất cả. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn sử dụng cà phê hạt của mình trong vòng 10-30 ngày sau khi rang. Luôn luôn mua cà phê có ghi “ngày rang” trên bao cà phê, không bao giờ dựa vào “hạn sử dụng” như một chỉ dẫn về độ tươi. Chúng ta có thể gặp khó khăn khi tìm mua cà phê hạt mới rang kể cà chúng có đủ an toàn và sạch thì chắc sẽ không nằm ở cửa hàng tạp hóa, tuy nhiên có thể mua hạt cà phê tại những quán cà phê địa phương hoặc mua tại The Green Coffee

Nhìn bằng hình ảnh

Lỗi Chiết xuất NhanhCân bằngLỗi chiết xuất khét cafe
Vị cafe = Nhạt
Dòng chảy = Nhanh và loãng (trong suốt)
Màu = Crema trắng nhạt
Thể tích => 40ml, chảy trong 12- 20 s
Vị cafe = Ngọt và đầy đặn
Dòng chảy = Dày, sánh như mật ong
Màu =  Crema màu nâu
Dung tích = 30ml trong vòng 20-25 giây
Vị cafe = Đắng, đậm
Dòng chảy = Nhỏ giọt hơn 15 giây, đen
Màu = cháy khét
Dung tích = dưới 20ml trong 20 giây

Sữa tươi

Kết cấu siêu bọt sữa là quan trọng nhất

Khi bọt sữa ở trạng thái chuẩn nhất, thì sữa sẽ mịn màng, bề mặt sữa bóng, kết cấu đồng nhất từ trên xuống dưới. Sữa khi có kết cấu chính xác, thường được gọi là bọt siêu nhỏ, không chỉ nhìn đẹp mắt mà nó còn làm tăng hương vị của cà phê. Hàng ngàn bong bóng nhỏ trong sữa cuốn theo các loại dầu của cà phê espresso và vỡ ra trên lưỡi để tăng hương vị và cảm giác ngon miệng.

Lưu ý chọn sữa: Sữa tươi thanh trùng không đường, sữa sau khi tạo bọt sẽ có kếu cấu lâu tan hơn 5 phút
Mẹo: kiểm tra kết cấu sữa tốt hay không bằng cach vỗ nhẹ tách xuống bàn sau khi tạo bọt.
Lớp bọt không bị bể nát trên bề mặt sẽ có kết cấu tốt hơn (khi ở cùng 1 nhiệt độ)

Quá mỏng mịnCân bằng sánh mịn, có độ dẻoQuá dày và đọng bọt thành núi

Thuật ngữ Cà phê

Acidity ( Độ chua)

Được sử dụng để mô tả một loạt các hương vị được cảm nhận trong cà phê và có thể được quy trực tiếp bởi các axit có trong hạt cà phê. Hầu hết mọi người nhầm điều này với vị đắng.

Aroma ( Hương thơm)Các mùi hương tiết ra từ cà phê pha, từ hương thơm, trái cây đến thảo mộc. Khi được cảm nhận qua khứu giác.
ArabicaMột trong hai loại cây cà phê chính. Cây còn loại đó là Robusta
Ashy (Vị khói)Hương vị này thường được cảm nhận trong những tách cà phê có nhiệt độ nước cao hơn nhiệt độ nước tiêu chuẩn.
Americano / Long BlackMột phong cách pha cà phê bằng cách thêm nước nóng vào cà phê espresso, thường là cà phê espresso 2 shot cùng với 200ml nước nóng. Người Ý đặt ra cụm từ này để mô tả loại cà phê được du khách Mỹ ưa thích.
BaristaMột chuyên gia được đào tạo về nghệ thuật pha cà phê trong môi trường tiêu chuẩn thương mại.
Balanced ( Sự cân bằng)Diễn tả mối quan hệ giữa độ chua, vị ngọt và vị đắng. Nếu một trong những yếu tố này chiếm ưu thế trong cà phê thì tách cà phê đó không được cân bằng.
Bitter ( Vị đắng)Một vị đắng gắt, khó chịu thường được cảm nhận ở cuối lưỡi. Vị đắng là đặc trưng của cà phê được chiếc xuất quá nhiều, bị lỗi hoặc rang quá đậm.
Blend (Trộn)Hai hoặc nhiều loại cà phê khác nhau kết hợp với nhau để tạo ra hương vị tổng hợp với nhau khi chiết xuất.
BodyCảm giác vật lý (hình ảnh của một ly cà phê)
Brew Ratio (Tỷ lệ pha cà phê)Lượng cà phê xay (g) và nước pha (ml) được biểu thị bằng tỷ lệ khi pha cà phê phin.
BrightEspresso có tính axit quá cao và thường có các nốt hương cam quýt như chanh, quất, bưởi, v.v.
Brisbane LatteCà phê Latte được trang trí thêm 1 ít sốt sô cô la trên bề mặt.

C Grade Coffee

Cà phê thương mại thông thường có điểm số thấp hơn Cà phê đặc sản khi được thử (nếm) bởi một hội đồng các chuyên gia trong ngành.
Café LatteCà phê Latte là cà phê espresso một hoặc hai shot được kết hợp với sữa đánh nóng, thường được phục vụ trong ly có thể tích khoảng 220ml.
Café MochaĐây là một biến thể của cà phê Latte. Giống như Latte, cấu tạo của một ly cà phê Mocha thường là một phần ba cà phê espresso và hai phần ba sữa tươi đánh nóng, nhưng ở Mocha một phần sốt sô cô la được thêm vào tách espresso.
CappuccinoTương tự như cà phê Latte, nhưng với một lớp bọt sữa dày hơn. Thường là cà phê espresso một hoặc hai shot được kết hợp với sữa đánh nóng thường phục vụ trong ly sứ với thể tích khoảng 150 đến 200ml.
Chai LatteMột ly cà phê Latte ngọt ngào. Một sự pha trộn kết hợp giữa cà phê với sữa đánh nóng, cùng với syrup Chai và bột quế.
CremaLớp kem nằm trên bề mặt của tách cà phê espresso.
CuppingNếm cà phê để đánh giá chất lượng hoặc tiềm năng của nó. Hầu hết các nhà rang xay làm điều này sau mỗi lần rang để đảm bảo chất lượng sản phẩm của họ.
Dose (Lượng cà phê)Một lượng cà phê được sử dụng khi pha chế espresso hay cà phê phin.
DripViết tắt của cà phê nhỏ giọt hoặc cà phê phin.
ECBC (European Coffee Brewing Center)Trung Tâm Pha Chế Cà Phê Châu Âu, Cơ quan cao nhất ở Châu Âu trong việc phát triển cà phê đặc sản.
EspressoMột tách espresso cơ bản được chiết xuất trong một chiếc máy pha cà phê espresso có nhiệt độ nước nóng (93°C) với áp suất nước (9 Bar), lượng cà phê bột khoảng 19 gram. Cho ra khoảng 60ml cà phê espresso trong khoảng 30 giây.
Extraction (Chiết xuất)Quá trình phân giải hương vị từ cà phê bột hòa vào nước.
Filter Basket (Giỏ lọc)Giữ lại phần cà phê bột đã nén và cho dòng nước nóng với áp suất 9 bar chạy qua, chiết xuất hương vị cũng như những chất có trong cà phê và thoát ra khỏi giỏ lọc cho ra thành phẩm là một ly espresso.
FinishMô tả trải nghiệm mà bạn cảm nhận được trên vòm miệng của mình sau khi uống cà phê.
FlatNói về cấu tạo cũng như kết cấu MỎNG.
Flat WhiteTương tự như là cà phê Cappuccino, là sự kết hợp giữa espresso và sữa đánh nóng thường được phục vụ trong tách sứ thể tích khoảng 180-220ml và không trang trí sốt sô cô la.
FlavourHương vị
Fully Washed (Phương pháp chế biến ướt)Quả cà phê được ngâm trong một vại nước lớn để làm mềm cùi trước khi loại bỏ. Rửa cà phê sử dụng một lượng lớn nước, khoảng 120 lít để tạo ra 1kg cà phê.
Grinding (Nghiền/xay)Nghiền / xay nhỏ cà phê rang nguyên hạt để chiết xuất các hợp chất tạo hương vị.
MacchiatoMacchiato là một tách cà phê espresso một hoặc hai shot với một ít sữa đánh nóng được thêm ở trên bề mặt cà phê.
Mouthfeel (Cảm giác miệng)Được sử dụng để mô tả trải nghiệm xúc giác về cà phê của bạn khi uống, có dạng siro, loãng, đầy là những thuật ngữ được liên kết khi mô tả cảm giác miệng.
Natural (Phương pháp chế biến tự nhiên)Một phương pháp chế biến cà phê có từ lâu đời. Sau khi được rửa sạch vớt nổi những hạt kém chất lượng (trái lép, thối), loại bỏ tạp chất (đất đá, cành), những trái chín mọng 100% sẽ được mang đi phơi khô dưới ánh mặt trời. Chế biến cà phê bằng phương pháp tự nhiên có thể có một chút “hoang dã và sôi nổi’ nhưng cũng mang lại hương vị rất ngon.
Porta-filterBộ phận tay cầm giúp gắn kết giỏ lọc với họng group của máy pha cà phê espresso. Một cách dễ dàng đế nhớ tên
Pre-InfusionGradually increasing water pressure to gently expand grinds for an even extraction by preventing channelling.
PullTo prepare an espresso shot.
RoastDùng để mô tả màu sắc của hạt cà phê sau khi rang. Rang nhạt (dành cho cà phê giấy lọc), Rang vừa (dành cho cà phê giấy lọc hoặc cà phê espresso), Rang đậm (dành cho pha cà phê espresso), Rang kiểu Pháp (rất đậm nhiệt độ từ 205°C đến 232°C).
Roasting (Rang)Quá trình tác động nhiệt lên cà phê nhân nhằm thay đổi cấu trúc và phát triển các hợp chất để tạo nên mùi vị đặc trưng của cà phê.
RobustaCà phê Robusta có nguồn gốc từ cây Coffea canephora, một loài cà phê hạt cứng cáp, có độ chua thấp và vị đắng cao. Thường được sử dụng để cung cấp cấu trúc cho sự pha trộn của các hạt cà phê khác nhau.
SCAHiệp hội cà phê đặc sản. Cơ quan cấp cao chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển và thâm nhập của cà phê đặc sản trên toàn cầu.
SCAATrước đây là Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ, nay được gọi là SCA.
Shot1 Shot là 30ml cà phê espresso, bao gồm cả lớp crema.
Specialty Coffee (Cà phê đặc sản)Cà phê đặc sản là sản phẩm cà phê từ vùng trồng có điều kiện tự nhiên cùng với quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến đặc biệt, khi thử nếm có hương vị riêng và đạt từ 80 điểm trở lên theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI)
Steam Wand (Vòi đánh sữa)Vòi đánh sữa: là nơi hơi nước nóng đi qua với áp suất 1.5 bar tạo ra hàng triệu hơi nước nhỏ làm nóng nước phục vụ cho việc đánh nóng sữa rất cần thiết cho nghệ thuật pha chế cà phê.
Tamping (Nén cà phê)Hành động nén cà phê đã được xay vào giỏ lọc với một lực vừa đủ để đảm bảo hương vị của cà phê khi chiết xuất.
Taste (Nếm)Thường được nhầm lẫn với hương vị. Hương vị chỉ có thể là mặn, chua, ngọt, đắng.
TDS (Total Dissolved Solids)Tổng lượng chất rắn hòa tan có trong cà phê pha phin hoặc cà phê espresso khi được đo bằng khúc xạ kế.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
popup

Số lượng:

Tổng tiền: